วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตร sweet pickle relish

วันนี้เรามาทำเจ้า sweet pickle relish ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายว่ายังไง รู้ว่าใช้แตงกวาทำละกัน ซึ่งเจ้า relish(เครื่องปรุงรส) นี้เป็นส่วนประกอบของเมนูหนึ่งที่จะเขียนต่อในโพสต์หน้าครับ สูตรนี้ผมแปลและเรียบเรียงมาจากคุณ Healther Schulte จากเว็ป http://www.ehow.com/how_4418930_make-pickle-relish_-_canning-recipe.html ครับผม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มหยิบวัตถุดิบมาทำกันเลยดีกว่าครับ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมเด้อ

แตงกวา 4 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ *ตามสูตรใช้ของปลอดสาร(ออร์แกนิค)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ *ตามสูตรใช้เกลือทะเลครับ
หัวหอม 1 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
pickling spice 1 ช้อนโต๊ะ (แปลไม่ออก แต่จะลิ้งก์ไปหาวิธีทำเจ้านี่ให้ครับ)
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 1/4 ถ้วย *ตามสูตรใช้น้ำตาลแดงครับ

มาเริ่มกระบวนการเล่นแร่แปรธาตุวัตถุดิบกันดีกว่าครับ
1 เอาแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนเน้อ ใข้เครื่องหรือมือหั่นก๋ตามสบาย แต่ไม่ต้องปอกเปลือกมันออกนะครับ และถ้าหั่นเอง อย่าลืมเอาเม็ดแตงกวาออกให้หมดด้วยเน้อครับ เมื่อได้แล้วก็โยนลงกระทะหรือหม้อก็ตามสบายครับ

2 ใส่หัวหอมที่หั่นแล้วลงในกระทะหรือหม้อที่คุณใส่เจ้าแตงกวาลงไปนั่นละครับ

3 ใส่ที่เหลือลงไปทั้งหมดเลนครับ ไม่ต้องไปปราณีมัน แล้วตั้งไฟกลาง คอยคนมันบ้าง ไม่ต้องบ่อยมาก
เมือ่มัน slow boil (เริ่มมีฟองปุดๆ นะครับ) ลดไฟลงเหลือแค่ไฟอ่อนให้เดือดกรุ่นๆ สัก 5 นาที แล้วยกลงจากเตาและพักไว้ให้เย็น

4 กรองน้ำออก โดยใช้ช้อนมีรู อยากรู้มันหน้าตายังไงก็พิมพ์ a slotted spoon ใน google ดูเอาเลยครับ
แล้วใส่ในโถปิดมิดชิด เสร็จแล้วเด้อ

ขอบคุณ : http://www.ehow.com/how_4418930_make-pickle-relish_-_canning-recipe.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น