วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรfish and chip

วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศมาทำอาหารขึ้นชื่อของอังกฤษกันนะครับ ซึ่งนั่นก็คือ (Fish and Chip) นั่นเองหรือแบบไทยๆก็คือ ปลาทอดกับมันฝรั่งทอดนั่นเองครับ ซึ่งสูตรนี้ผมเอามาเวป youtube ครับ ซึ่งเป็นเมนูที่ผมอยากกินมากๆ เลยแต่ผมยังซื้อเบียร์มาไม่ได้ (ถ้าใครซื้อได้ ส่งมาให้กระป๋องนึงสิครับ 555+) อย่าชักช้าเสียเวลาเลยครับ มาโซโล่เตรียมวัตถุดิบกันดีกว่าครับ

วัตถุดิบสำหรับ 2 ที่ ครับ
เนื้อปลาเลาะก้างออก 2 ชิ้น (ปลาคอด ปลาแฮดด๊อก ปลากะพง ปลาแซลมอนหรือปลาเนื้อขาวอื่นๆ)
น้ำมันพืช 1.5 ลิตร
แป้งอเนกประสงค์ 140 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
เบียร์ 250 มิลลิลิตร (ดูปริมาณข้างกระป๋องเบียร์)
เกลือ 1 ช้อนชา
เกลือและพริกไทย
และเฟร้นฟรายด์ (ซื้อเอาตามห้างbig c lotus มีขายหลายยี่ห้อ)

ขั้นตอนการทำ
1 ตั้งเตาโดยเทน้ำมันทั้งหมดที่เตรียมลงในกระทะ โดยใช้ไฟปานกลาง ให้ร้อนพอที่จะทอดแต่อย่าให้มีควัน
2 ทำแป้งชุบโดยใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโำำพด เกลือและผงฟูในถ้วย คนให้เข้ากันดี แล้วพักไว้
3 ผสมเบียร์และไข่ลงในอีกถ้วย ตีไข่และเบียร์ให้เข้ากัน
4 เอาถ้วยเบียร์ที่ผสมเทลงในถ้วยแป้งที่ผสมไว้ ตีผสมให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นก้อน พักแป้งเอาไว้
5 เตรียมเนื้อปลา โดยเช็ดปลาให้แห้งเพื่อช่วยให้เวลาทอดกรอบมากขึ้น และเอานิ้วเช็คชิ้นปลาที่เตรียมไว้หาก้างที่หลงเหลือ
6 เช็คน้ำมันว่าใช้ได้หรือไม่ โดยหยดแป้งชุบลงไปนิดหน่อย ถ้าแป้งลอยขึ้นมาโดยไม่ไหม้ก้อok เอาปลาลงในแป้งชุบแล้วชุบให้ทั่ว ก่อนจะนำลงกระทะ ทอดครั้งละชิ้นเท่านั้ีนเพราะอาจจะทำให้ปลาติดกันได้
7 กลับข้างปลา ทอดข้างละ 4-7 นาทีแล้วแต่ขนาดปลา เอาปลาขึ้นเมื่อเป็นสีเหลืองกรอบ แล้วเอาไปพักน้ำมันไว้
8 ทอดเฟร้นซ์ฟรายให้สุก
9 เสิร์ฟปลาำพร้อมเฟรนซ์ฟราย โรยเกลือและพริกไทยปรุงรสตามชอบ

จาก : http://www.youtube.com/watch?v=qKeeNkz2XjI

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น