วันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมปังแบบเอธิโอเปีย (Injera)

วันนี้เรามาดูวิธีการทำขนมปังของคนเอธิโอเปียกันดีกว่าว่า้เขาทำกันอย่างไร ถ้านึกไม่ออกว่ามันหน้าตายังไงก็ลองนึกถึงแป้งเครฟดูสิครับ ไอขนมปังนี่หนากว่าหน่อย ซึ่งสูตรที่ผมเอามานี้เป็นเวป www.exploratorium.edu ครับ ซึ่งขนมปังนี่มีหลายสูตรยากง่ายแตกต่างกันไป ซึ่งจะเอาเพิ่มเติมภายหลังครับ ขนมปังนี่คนเอธิโอเปียกินเหมือนข้าวของคนไทยครับ มีแหงมากมายที่กินกัยขนมปังนี่ เดี๋ยวผมจะเอามาเพิ่มเติมอีกนะครับ เรามาดูวิธีการทำดีกว่าครับ อย่าช้าครับ อย่าช้า

มาดูวัตถุดิบก่อนเลยนะครับ

แป้งteff (หญ้าที่พบในเอธิโอเปียเท่านั้น ถ้าบ้านใครอยู่ที่เอธิโอเปียก็เอามาใช้ได้นะ) 1/4 ถ้วย หรือแป้งสาลีก็ได้
แป้งอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันพืช

อุปกรณ์
ถ้วย
กระทะเทฟลอน

วิธีทำนะครับ
1 ใส่แป้งteffหรือแป้งสาลีที่เรามีลงในถ้วย แล้วร่อนแป้งอเนกประสงค์ลงในถ้วย
2 ค่อยๆเติมน้ำลงไป คนอย่าทำใ้ห้เป็นก้อน
3 ใส่เกลือลงไปผสม
4 อุ่นกระทะเทฟลอนโดยไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ (ย้ำว่าอย่าใส่นะครับ!) แล้วดูกระทะเรียบเสมอกันนะครับ
ไม่งั้นขนมปังคุณจะเละแน่เมื่อคุณแงะมันออกจากกระทะ
5 เทแป้งลงกระทะเทฟลอนแบบที่ทำเครฟน่ะครับ แต่ต้องให้หนากว่า
6 รอจนกว่าแป้งจะมีรูอากาศปรากฎที่ผิวขนมปัง เมื่อผิวมันแห้งดีแล้ว ก็แงะขึ้น แล้วปล่อยให้มันเย็นก็เสร็จพิธี

จาก : http://www.exploratorium.edu/cooking/bread/recipe-injera.html

1 ความคิดเห็น: